• เป็นสาวประเภทสอง มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน รู้สึกเจ็บก้นมา2วัน ถ่ายเป้นเลือดมา2วัน เวลาถ่ายเจ็บรูก้นมากๆ มีแผลบริเวนก้นเยอะเลยค่ะ หนูเป็นอะไรคะ

  • สวัสดีค่ะคุนหมอ พอดีหนุมีเรื่องจะถามอะไรหน่อย พอดีหนุเป้นสาวสองแล้วหนุไปมีอะไรกับคลอื่นโดยม่ได้ป้องกันแล้วพอเสร้จอะไรแล้ว หนุรุ้สึกเจ้บก้นมา2วันแล้วถ่ายเป้นเลือดมา2วันเวลาถ่ายเจ้บรุมากๆค่ะแล้วตอนนี้ก้อมีแผลบริเวนก้นเยอะเลยค่ะหนุเป้นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ นอต,

                  อาการเจ็บที่รูทวารเวลาถ่ายอุจจาระ และมีเลือดปนออกมา ร่วมกับมีแผลที่ทวารหนัก อาจเกิดจาก

                - โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ อุจจาระเป็นก้อนใหญ่และแข็ง หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก การใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                - แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น โรคซิฟิลิส เริม แผลริมอ่อน (ติดเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus Ducreyi) เนื่องจากคุณ ชื่อ นอต มีแผลบริเวณทวารหนักหลายแผล สาเหตุจากโรคติดเชื้อเหล่านี้จึงน่าจะเป็นสาเหตุมากกว่าแผลปริขอบทวารหนักซึ่งมักมีแผลเดียว

                สาเหตุที่มีความเป็นไปได้น้อยอื่นๆ เช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง (Crohn's disease) ติดเชื้อวัณโรค มะเร็งทวารหนัก เป็นต้น

               แนะนำให้คุณ "ชื่อ นอต" ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ หากเป็นแผลจากการติดเชื้อจะได้รีบรักษาและป้องกันการแพ่เชื้อสู่ผู้อื่นต่อๆไปค่ะ