• มีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดปนออกมา เคยส่องกล้องแล้วพบติ่งเนื้อแต่ไม่ได้อธิบายอาการเลือดออก อยากทราบว่าเลือดออกเกิดจากอะไร

  •  มานะ มาดี
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ เมื่อ 6 ธ.ค 2565 ที่ผ่านมา ผมมีอาการท้องผูก4-5วัน แล้วจึงชื้อผงดีท็อกมะขามยี่ห้อ1มีขายใน 7/11 มีทานตอนกลางคืน เช้าถ่าย3รอบมีมูกเลือดปน จึงไปหาหมอ หมอจึงไห้ส่องกล้องไส้ส่วนต้น และส่วนปลาย สรุปพบ ติ่งเนื้อในลำใส้ใหญ่ส่วนงอ ขนาด5mm คุณหมอบอกเลือดไม่ได้ออกจากติ่งเนื้อ เอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลออกมาวันที่ 15 ธ.ค 2565 เป็นชิ้นเนื้อดี พอนี้วันที่ 30 ม.ค 2566 ผมท้องผูก2วันจึงทานดีท็อกตัวเดิม วันนี้ถ่ายมูกปนเลือดอีกครั้ง อยากถามคุณหมอว่าเกิดจากอะไรครับ เหิดจากโรค หรือเกิดจากผมทานดีท็อกมะขาม
    มานะ มาดี  มานะ มาดี
    สมาชิก
    ทุกครั้งที่ถ่ายจะถ่ายเหลว เป็นมูกปนเลือก และไม่พบริดสีดวงครับ แยากทราบว่าเป็นเพราะผมทานดีท็อกตัวนี้ฟรือป่าวครับ ฟรือเหิดจากโรคอื่น ขอบคุณครับ
    มานะ มาดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการถ่ายเป็นมูกเลือดปนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ริดสีดวงทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ เนื้องอกที่บริเวณลำไส้ใหญ่

    แต่หากเคลือบออกมากับอุจจาระในปริมาณไม่มาก ร่วมกับเคยส่องกล้องไปแล้วไม่พบความผิดปกติอะไรที่อธิบายอาการเลือดออกมาจากลำไส้ข้างใน น่าจะเป็นจากริดสีดวงทวารหนักได้เช่นกัน

    ส่วนอาการกินดีท็อกที่กล่าวมา เนื่องจากไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดจะบอกไม่ได้ว่าเป็นสาเหตุหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่อาหารมักจะไม่ได้ทำให้มีถ่ายเป็นเลือดได้อยู่แล้ว การถ่ายเป็นเลือดมักเป็นความผิดปกติจากภายในร่างกาย หรือมีแผล มีริดสีดวงตรงทวารหนักหรือไส้ตรงได้มากกว่า

    แต่หากยังมีอาการผิดปกติ ไม่แน่ใจ สามารถหยุดการทำดีท็อกก่อนได้และสังเกตอาการ ถ้ายังถ่ายเป็นมูกเลือดปนต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ