• อุจจาระเป็นเมือกสีแดง 1 ครั้ง แล้วหลังจากนั้นก็ออกมาอีกต่อๆกัน เป็นอาการอะไร

  •  sanchi
    สมาชิก
    ปวดท้องเข้าห้องน้ำอุจจาระเป็นเมือกสีแดงเหมือนเลือดแต่ก็ไม่รู้ใช่เลือดรึป่าวคับออกมา 1 ครั้งไม่คิดอะไรแต่หลังจากนั้นก็ออกมาอีกต่อๆกันเลยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                   การมีเลือกสีแดงปนในอุจจาระ อาจเกิดจาก

                   1. การทานอาหารที่มีแดง เช่น อาจเป็นเศษพริกที่ปนอยู่ในมูกของอุจจาระ หรือเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ใช่อาหารที่มีสีแดง เป็นต้น แต่หากยังคงมีถ่ายอุจจาระต่ออีก และมีเมือกสีแดงออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ไม่น่าใช่สาหตุค่ะ

                    2. ลำไส้อักเสบติดเชื้อ เกิดจากทานอาหารที่มีเชื้อโรคหรือปนเปื้อนพิษของเชื้อโรค  ลักษณะอุจจาระมักเหลวเป็นน้ำ หรือเป็นมูกมีเลือดปนก็ได้ มักมีอาการปวดท้องบีบๆ บิดๆ และอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย

                    3. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากหลอดเลือดในรูทวารมีการโป่งพองออก และเมื่ออุจจาระที่แข็งครูดผ่านหลอดเลือดดังกล่าว หรืออาจเกิดจากแรงเบ่ง หรือถ่ายอุจจาระบ่อยจากการมีท้องเสีย ก็จะทำให้มีเลือดออกได้ โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ มักไม่มีอาการปวดท้อง

                     4. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติกระดาษที่ใช้เช็ดก้น มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                     นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ได้อีก แต่พบได้น้อย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                     หากอาการเพิ่งเป็นวันนี้ และมีถ่ายอุจจาระบ่อยร่วมด้วย ก็น่าจะเกิดจากสำไส้อักเสบติดเชื้อได้ค่ะ แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด งดทานของทอดของผัดไปก่อน เป็นต้น แต่หากยังคงมีถ่ายอุจจาระบ่อยหลายครั้ง หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ