• เป็นโรคหิด สงสัยว่ายาที่ชื่อ permethrin ต้องใช้อย่างไร ใช้ตรงไหน ใช้วันละกี่ครั้ง

  •  wiyada phatthawi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ, หนูชื่อกานนะคะ ตอนนี้อยู่ที่ออสเตรเลียค่ะ. คืออย่างที่ทราบคือหนูมีอาการคันทั้งตัวเลยค่ะส่วนมากจะคันตรงบริเวณหน้าอกกับแขน. หนูไปหาหมอมาแล้วนะค่ะแต่ด้วยที่หนูยังเด็กและคืออังกฤษก็อาจจะไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่. คือหนูอยากทราบว่ามันอาการที่หนูเป็นอยู่มันใช่อาการโรคหิดหรือเปล่าคะ? ถ้าใช่ก็โอเคค่ะและต่อมาคือตอนกลางวันหนูพึ่งไปซื้อยากับพ่อมาค่ะแล้วหนูค่อนข้างไม่แน่ใจว่ายาที่ชื่อpermethrinตัวนี้มันใช้ได้วันละกี่ครั้งหรอค่ะ? คือหนูได้อ่านใบinformationที่เขาให้มาแล้วนะค่ะแต่หนูอยากเอาให้แน่ใจค่ะว่ายาตัวนี้มันต้องใช้อย่างไรแล้วเวลาทานี่ต้องบีบเยอะไหมคะ? แล้วต้องทาเฉพาะตรงที่เราคันหรือทาได้ทั้งตัวเลยคะ? (รวมหน้าด้วย) ? ขอโทษที่ถามเยอะไปนะคะ. ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ🙏🏼
    wiyada phatthawi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wiyada phatthawi

    หิดเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากการมีตัวหิดซึ่งเป็นตัวแมลงเล็กๆฝังอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้มีอาการคันมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน มักพบตามบริเวณข้อพับเช่นซอกนิ้ว

    การรักษาหิดมักใช้เป็นยาทาเฉพาะที่ เช่นยา เพอร์เมทริน (Permethrin)  ขี้ผึ้งซัลเฟอร์โลชั่นเบนซิลเบนโซเอต  หรือโลชั่นมาลาทิออน (Malathion) เพื่อกำจัดตัวหิด โดยแพทย์มักจะแนะนำให้ทายาในตอนกลางคืนเพียงครั้งเดียว ผู้ป่วยอาจต้องทายาทั่วทั้งร่างกายตั้งแต่บริเวณคอลงไปและสามารถล้างยาออกได้ในตอนเช้า

    ควรไปพบแพทย์ ให้แพทย์จ่ายยา และติดตามการรักษาค่ะ ปกติจะใช้เวลาการรักษาประมาณ 2-4 สัปดาห์ด้วยการทายา ให้หลีกเลี่ยงการเกาด้วย เพราะถ้าเกามากอาจทำให้ผื่นอักเสบและติดเชื้อตามมาได้ ถ้าคันมาก ให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ