• เป็นโรคหิดมาหลายเดือนเเล้ว รักษายังไม่หาย ทำอย่างไร

  •  Tanakol Uoppasai
    สมาชิก
    เป็นมาหลายเดือนเเล้วนักษาก็ไม่หายทรมารมากเลยครับทำไงดี
    Tanakol Uoppasai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanakol Uoppasai

    หิดเป็น โรคติดต่อทางผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากการมีตัวหิด คือตัวแมลงเล็กๆฝังอยู่ในผิวหนัง ทำให้คันมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน หิดชอบอยู่ตามบริเวณข้อพับเช่นซอกนิ้ว

    หิดติดต่อกันโดยการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ของร่วมกัน จึงนับว่าติดต่อได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอยู่ในบ้านเดียวกัน เวลารักษาจึงต้องพากันมารักษาทั้งครอบครัวจึงจะหายขาดค่ะ

    การรักษาหิดมี 2 วิธี

    1.ใช้ครีมชื่อ เพอร์เมทริน (Permethrin)

    2. ใช้โลชั่นมาลาทิออน (Malathion)

    ควรไปพบแพทย์ ให้แพทย์จ่ายยา และติดตามการรักษาค่ะ ปกติจะใช้เวลาการรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์ด้วยการทายา ให้หลีกเลี่ยงการเกาด้วย เพราะถ้าเกามากอาจทำให้ผื่นอักเสบและติดเชื้อตามมาได้

    การป้องกันก็คือต้องคอยล้างมือให้สะอาดเสมอ และหมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ในบ้านไม่ไห้มีหิดไปอาศัยอยู่ และถ้าเป็นให้รีบรักษาค่ะ