• เป็นโรคหิดอยู่ มีตุ่มเนื้อที่อวัยวะเพศ จะต้องพาคู่นอนไปรักษาไหม จะทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้อย่างไร และมีเพศสัมพันธ์ได้หรือยัง

  •  skynet788
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีจุดคันที่ง่ามนิ้วมือ และมีตุ่มเนื้อสีแดงขึ้นที่อวัยวะเพศ และอัณฑะ หลังจากร่วมที่เพศกับคู่นอนครับ เป็นมาประมาณ 1-2 เดือนแล้วไม่หาย จึงไปตรวจที่ รพ.

    คุณหมอบอกว่าติดโรคหิต (ซึ่งสอดคล้องกับที่บ้านของคู่นอนมีสมาชิกในครอบครัวเป็นหิตครับ)

    ตอนนี้คุณหมอให้ยาฆ่าหิต Permethrin cream 5% ให้ทา 3 คืนติดต่อกัน และปรับสิ่งแวดล้อมครับ ผมจึงมีคำถามอยากถามเพิ่มเติมว่า

    1. ถ้าผมได้คลุกคลีกับคู่นอนอีกคนหนึ่ง มีการมีเพศสัมพันธ์กัน และมีการแชร์เตียงร่วมกันเมื่อไม่นานมานี้ ควรให้คู่นอนคนนั้นรักษาด้วยการซื้อยาตัวเดียวกับผมมาทาดีไหมครับ (ไปอ่านในเน็ตมาบอกว่าควรรักษาคนรอบข้างด้วยแม้จะไม่มีอาการ)

    2. ในเน็ตบอกว่าควรนำเสื้อผ้าที่ใช้ประจำไปซักด้วยน้ำร้อน 60 องศา ถ้าหากผมไม่สามารถทำได้ จะสามารถใช้วิธีปล่อยเสื้อผ้าไว้เฉยๆ ให้ตัวหิตตายเองใน 3 วันได้ไหมครับ

    3. พวกของใช้อื่น ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค ที่มีการสัมผัสกับมือ จะต้องมีการฆ่าเชื้อด้วยไหม และอย่างไรครับ ในช่วงที่ผมยังรักษาอยู๋ ผมกลัวว่าจะกลับมาเป็นซ้ำครับ

    4. แผลตุ่มเนื้อที่อวัยวะเพศจะสามารถหายเองได้ไหมครับ แล้วใช้เวลานานแค่ไหน ถ้าตัวหิดตายแล้ว แต่ยังมีตุ่มเนื้ออยู่จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหมครับ

    skynet788  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ skynet788

    โรคหิด คือโรคติดต่อทางผิวหนังที่เกิดจากตัวแมลงชนิดหนึ่งก็คือแมลงหิด ซึ่งเป็นไรที่อาศัยอยู่บนผิวของมนุษย์ ส่งผลให้มีตุ่มผื่นลักษณะตุ่มแดงคันหรือตุ่มน้ำใส และมีอาการคันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน มักเป็นตามซอกนิ้วมือ

    โรคหิดติดต่อกันผ่านทางการสัมผัส และการใช้ของต่างๆร่วมกัน เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก ในคนที่อาศัยในบ้านเดียวกัน หรืออยู่ห้องนอนเดียวกัน

    การรักษาโรคหิดคือการใช้ครีมเพอร์เมทริน (Permethrin)  ทาในตอนกลางคืน เพื่อช่วยฆ่าตัวหิด แต่อย่างไรก็ตามการที่จะรักษาให้หายขาด จะต้องกำจัดตัวหิดออกไปจากสิ่งของเครื่องใช้ และรักษาผู้ที่อยู่ร่วมกันหรือเคยมีเพศสัมพันธ์ด้วยกัน เพื่อให้หายขาดกันทั้งหมด

    ตัวหิดนั้นสามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน 4-6 วันแม้จะได้รับยาไปแล้ว ควรซักทำความสะอาดที่นอน หมอน เสื้อผ้า และผ้าเช็ดตัวที่อาจมีตัวหิดเกาะอยู่ โดยใช้น้ำร้อนอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสขึ้นไป และตากแห้งด้วยความร้อนสูงอย่างน้อย 10-30 นาทีเพื่อให้แน่ใจว่าตัวหิดถูกกำจัดหมดแล้ว ไม่แนะนำการทิ้งเอาไว้ให้ตัวหิดตายไปเอง เพราะบางครั้งซากหิด หรือตัวหิดบางตัวอาจจะมีชีวิตอยู่ต่อได้นานและแพร่พันธุ์ต่อได้ ส่วนของที่ไม่สามารถเอาลงไปซักด้วยน้ำร้อนได้นั้น อาจใช้น้ำอุ่นชุบทำความสะอาด ใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัด แล้วใช้ผงซักฟอกและน้ำร้อนทำความสะอาด รวมถึงใช้เช็ดตามบริเวณที่อาจมีตัวหิดอยู่

    แผลตุ่มเนื้อที่อวัยวะเพศนั้น หลังจากการทายา ถ้ายาถูกกับโรค ก็มักจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ตอนที่มีตุ่มเนื้ออยู่แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ไปจนกว่าตุ่มเนื้อจะหายสนิท