• หิดในเด็ก ทายาแล้วมีตุ่มหนองขึ้น

  •  B'Boombam SkaySpunz
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ2เดือนเป็นหิดทั้งตัวเลยค่ะหมอให้ยามาทาอาทิตย์ละ1ครั้งหลังจากที่ทามา1วัน ตุ่มแดงๆจากที่เคยนู้นก็เริ่มยุบลง แต่มีตุ่มหนองขึ้นเป็นตุ่มผื่นเล็กๆแทน มันเกิดจากที่ตัวหิดยังอยู่หรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ทารกและเด็กเล็กที่เป็นโรคหิด โดยมากจะมีตุ่มผื่นขึ้นบริเวณศีรษะ คอ ใบหน้า และฝ่าเท้า ค่ะ ทำให้เกิดอาการคัน เป็นผื่นแดงตามตัวค่ะ

    หิดเป็นโรคที่สามารถรักษาได้ค่ะ อย่างไรก็ตามหากเด็กทารกเป็นหิด ควรหาว่าคนในครอบครัวมีใครเป็นหิดบ้างและต้องรักษาไปด้วยกันค่ะ จึงจะหายสนิท โดยแพทย์มักจะแนะนำให้ทายาในตอนกลางคืน เนื่องจากเป็นช่วงที่ตัวหิดตื่นตัวและก่อให้เกิดอาการคันได้มากที่สุด ผู้ป่วยอาจต้องทายาทั่วทั้งร่างกายตั้งแต่บริเวณคอลงไป และสามารถล้างยาออกได้ในตอนเช้าค่ะ ยาสำหรับทาหิดมีหลายชนิด และคุณหมอจะเลือกให้เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับทารกค่ะ

    อย่รางไรก็ตามการเกิดตุ่มหนองขึ้นจะต้องกลับไปให้คุณหมอดูใหม่ค่ะเพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเนื่องจากการเกาหรือการเกิดแผลถลอกตามตัวได้ค่ะ  และจะได้ให้คุณหมอดูด้วยว่ายังมีหิดอยู่หรือไม่ค่ะ

    การรักษาหิดให้หายขาดอาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือหลายสัปดาห์ค่ะ และสำหรับเด็กทารกจำเป็นต้องไปตรวจติดตามการรักษาว่าหายสนิทหรือไม่ค่ะ รวมถึงควรทำความสะอาดเสื้อผ้าต่างๆใหม่และรักษาคนอื่นที่เป็นด้วยเพื่อทำให้ไม่เกิดเป็นซ้ำค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ โรคหิด

    B'Boombam SkaySpunz  B'Boombam SkaySpunz
    สมาชิก
    การทายาในครั้งเดียวสามารถทำให้ตัวหิดตายเลยหรือไม่ค่ะ