• รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ตอนจะนอนและหลังจากกินอาหาร และรู้สึกแน่นหน้าอก ใจสั่น เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือโรคอื่น

  •  Wittaya Insawang
    สมาชิก
    ผมรู้สึกหายใจไม่อิ่ม ตอนจะนอนและหลังจากกินอาหาร และรู้สึกแน่นหน้าอก ใจสั่น ผมได้ไปตรวจร่างกายแล้ว คุณหมอ บอกคลื่นหัวใจปกติมีโตเล็กน้อยเนื่องจากความดันสูง ปอดปกติ ก่อนหน้านี้ผมเคยหายใจไม่อิ่มถึงกับนอนไม่ได้ ไปโรงพยาบาลกลางดึก ที่โรงพยาบาลฉีดยาให้เพราะบอกว่าผมเป็นกรดไหลย้อน แบบนี้อาการข้างต้น เป็นเพราะกรดไหลย้อนหรือเปล่าครับ
    Wittaya Insawang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wittaya Insawang

    อาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุของกรดไหลย้อนได้เช่นกัน โดยกรดไหลย้อนอาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นหน้าอก คลื่นไส้ จุกที่คอ หายใจไม่อิ่มได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อาการปอดติดเชื้อ หลอดลมอักเสบ มีลมในปอด การมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรืออาการเกี่ยวกับโรคหัวใจเช่นหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด แต่ยังมีโอกาสเกิดได้น้อยค่ะ หากตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเบื้องต้นแล้วปกติดี

    ดังนั้นแนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์จ่ายมา ซึ่งกรณีกรดไหลย้อน ควรได้รับยาลดกรดติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์และติดตามอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ ในระหว่างนี้กินอาหารแต่ละมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที งดอาหารรสจัด หรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ เป็นต้น

    และหากอาการยังไม่ดีขึ้น หายใจไม่ได้ จุกแน่นหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ ใจสั่นมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม