• โรคหัวใจ การทำงานของหัวใจลดลง น้ำท่วมปอด รักษาอย่างไร

  •  Sumaporn Chaychoo
    สมาชิก
    สวัสดีคร๊คุณหมอ,คุณหมอคร๊ดิฉันอยากรบกวนถามเรื่องเกี่ยวกับโรคหัวใจหน่อยคร๊ คือว่าคุณยายของดิฉันเป็นโรคหัวใจยุคร๊ตอนนี้ คือยายของดิฉันตอนนี้ท่านก็อายุได้72-73ปีแล้วคร๊ และยายของดิฉันท่านก็พึ่งจะรู้ว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจเมื่อตอนเดือนตุลาคม พ.ศ.2559ที่ผ่านมานี่เองคร๊ และที่น่าตกใจมากกว่าคือว่า การทำงานของหัวใจของยายดิฉันตอนที่รู้ตอนแรกก็คือเหลือไม่ถึง50%และตอนนี้หัวใจของยายดิฉันเหลือการทำงานแค่27%คร๊ ดิฉันเลยอยากมาขอคำแนะนำกับคุณหมอหน่อยคร๊ ว่าจะทำยังไงหรือมีทางรักษาได้รึเปล่าคร๊ ยายของฉันก็ยังมีโรคแทรกซ้อนอีกคือน้ำท่วมปอดด้วยคร๊ และยายของดิฉันเวลานอนก็นอนไม่ค่อยหลับด้วยคร๊..ดิฉันขอคำแนะนำหน่อยนะคร๊ ขอรบกวนคุณหมอหน่อยนะคร๊

     สวัสดีค่ะ คุณ Sumaporn

    จากประวัติที่เล่ามา ตอนนี้คุณยายน่าจะมีโรคหัวใจที่มีการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจลดลงค่ะ การรักษาขึ้นกับว่าตรวจพบสาเหตุร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่นโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยการส่งตรวจเพิ่มเติมได้แก่การฉีดสีเส้นเลือดหัวใจค่ะ ซึ่งหากพบว่ามีสาเหตุจากโรคหลอดเลือดหัวใจก็จะต้องต้องรักษาตามสาเหตุค่ะ แต่หากไม่มีภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจร่วมด้วยมักเกิดจากตัวกล้ามเนื้อหัวใจเอง  คือการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง  ซึ่งอาจเกิดจาก การได้รับยาหรือสารพิษบางชนิด การติดเชื้อ และพันธุกรรม และหลายๆครั้งก็ไม่ทราบสาเหตุชัดเจนค่ะ ซึ่งกรณีเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจเองจะต้องรักษาด้วยยาอย่างต่อเนื่องค่ะ  ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การดูแลโดยหมอเฉพาะทางอายุรกรรมโรคหัวใจค่ะ การปฏิบัติตัวที่ช่วยลดความรุนแรงได้แก่ การลดเค็มเนื่องจากจะช่วยลดภาวะน้ำเกินและน้ำท่วมปอดค่ะ นอกจากนั้นควรกินน้ำให้เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้น และตรวจวัดความดันโลหิตเป็นระยะ และที่สำคัญต้องไปตรวจติดตามกับแพทย์ตามนัดค่ะ และรับประทานยาที่คุณหมอให้อย่างสม่ำสมอ และหากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์โดยด่วน ได้แก่ ขาบวม เหนื่อยง่าย นอนราบไม่ได้ ต้องนอนหนุนหมอนหลายใบ ไอมาก หรือไอเป็นฟองสีชมพู เป็นต้น ส่วนรายละเอียดการรักษาอาจแตกต่างกัไปในแต่ละคนค่ะจึงควรพูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลเป็นระยะค่ะ และหากมีคำถามอะไรเพิ่มเติมสามารถสอบถามจากคุณหมอที่ดูแลได้เลยค่ะ หมอแน่ใจว่าคุณหมอที่ดูแลยินดีที่จะตอบคำถามและช่วยเหลือแน่นอนค่ะ

    การดูแลเรื่องนอนไม่หลับอาจจะต้องดูว่ามีความเครียดหรือกังวลอะไรหรือไม่ค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ผู้สูงอายุอาจพบปัญหาเรื่องการนอนหลับยากขึ้นได้อยู่แล้วค่ะ ส่วนการรับประทานยาช่วยควรปรึกษาจากคุณหมอที่ดูแลประจำค่ะ เนื่องจากต้องดูยาที่ใช้ในปัจจุบันด้วยค่ะเพื่อจะได้เลือกยาได้อย่างเหมาะสมค่ะ

    ขอให้อาการคุณยายดีขึ้นไวไวนะคะ และสามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคหัวใจได้ที่นี่ค่ะ

     โรคหัวใจ