• แพทย์แจ้งว่ามีภาวะการทำงานของหัวใจที่น้อยกว่าปกติ หลังกินยาที่แพทย์จ่ายมามีอาการเจ็บหน้าอก ปากแห้ง เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง กระสับกระส่าย ควรหยุดกินยาไหม

  •  Naam Rraya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่า การทำงานของหัวใจอ่อนแรง หัวใจทำงานได้น้อยกว่าคนปกติมาก และความดันต่ำ รักษาโดยให้ทานยา เพื่อรักษา/เพิ่มความดัน โดยจ่ายยา 1.enalapril 2.caraten โดยเริ่มทานครั้งละ 0.5 เม็ด วันละ 2 ครั้ง แต่หลังจากทานยามื้อแรก มีอาการ เจ็บหน้าอก ปากแห้ง เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง กระสับกระส่าย อาการแบบนี้ ควรหยุดทานหรือไม่คะ/ขอบคุณค่ะ

    Naam Rraya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naam Rraya

    ภาวะการทำงานของหัวใจที่น้อยกว่าปกตินั้น อาจจะหมาถึงการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจที่ไม่เป็นไปตามปกติ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ และความดันโลหิตสูงจนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอลง เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่สามารถดูแลรักษาควบคุมไม่ให้อาการทรุดลงไปได้นาน

    โดยเมื่อกล้ามเนื้อหัวใจทำงานลดลงเนื่องจากความอ่อนแอหรือการเสื่อมสภาพ ระบบไหลเวียนของเลือดก็จะผิดปกติ เป็นเหตุให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย อาการที่มักพบได้แก่ หายใจลำบาก  อ่อนเพลีย ขาบวม

    ซึ่งการรักษานั้นต้องรักษาตามสาเหตุ เช่นถ้าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจก็อาจให้กลุ่มยาละลายลิ่มเลือด โรคความดันสูง ก็ให้ยาลดความดันโลหิต ถ้ามีการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ ก็ให้ยาที่ปรับจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นต้น

    จากยาที่ได้มาเป็นยาลดความดันและยากลุ่มปิดกั้นเบต้า (Beta-Blockers) ที่ช่วยให้หัวใจเต้นช้าลงและลดความดันโลหิต ใช้รักษาอาการความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจล้มเหลว ให้ใช้ตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด อาการเจ็บหน้าอก กระสับกระส่าย เวียนหัวนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับยา ถ้ายาทำให้ความดันโลหิตต่ำลงไปจนเกิดอาการเวียน ส่วนเรื่องเจ็บหน้าอกอาจจะเป็นจากตัวโรค คือถ้าเจ็บมากด้านซ้าย เหมือนมีอะไรมาทับ ควรรีบกลับไปพบแพท์ ในเบื้องต้นพักการทำงานหนักๆทุกชนิดไปก่อน