• หากมารักษาโรคหัวใจตอนโตไปแล้ว จะให้ผลลัพธ์ที่ดีเท่ารักษาตั้งแต่ยังเด็กไหม

  •  Witoon
    สมาชิก
    คนที่เป็นโรคหัวใจมาตั้แต่เด็ก เห็นส่วนมากเขาจะรักษากันตั้งแต่เด็กๆเลย ถ้าคนที่ไม่ได้รักตั้งแต่เด็กมารักษาตอนโต จะมีอาการที่ดีขึ้นเทียบกับการรักษาตั้งแต่เด็กได้มั้ยครับ แบบรักษาตอนไหนมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน แล้วผมกลัวว่ามารักษาตอนโตหัวใจมันโดนใช้งานมาหนักแล้ว การรักษาก็จะยากขึ้นอะครับ
    Witoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWitoon

    โรคหัวใจดังกล่าวมานั้น คงต้องดูว่าเป็นโรคหัวใจชนิดใด แบบใด ถ้าเป็นโรคหัวใจที่เป็นชนิดเป็นมาตั้งแต่เกิดคือเกิดจากความผิดปรกติในการเจริญเติบโตของระบบไหลเวียนโลหิต หัวใจและหลอดเลือดตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดา อาจมีอาการเช่น เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว หอบ เจริญเติบโตช้าบวม ริมฝีปากหรือนิ้วมีสีม่วงคล้ำผิดปกติ ใจสั่น หน้ามืด วูบ หรือหมดสติ

    ซึ่งถ้ามีอาการต่างๆแล้วควรได้รับการรักษาด้วยยาหรือการผ่าตัด ซึ่งอาจเป็นการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมโครงสร้างที่ผิดปกติ เช่น การซ่อมแซมผนังหัวใจที่รั่ว การผ่าตัดซ่อมแซมหรือเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ส่วนจะทำช้าเร็วจะมีความแตกต่างกันอย่างไรนั้น ถ้ามีอาการมาก แพทย์มักจะแนะนำให้ทำทันที การที่ทำช้า อาจจะทำให้มีอาการเป็นมากขึ้นเร็ว ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยมากจนต้องกลับไปพบแพทย์อยู่แล้ว ถ้าเพิ่งมาผ่าตัดตอนเป็นผู้ใหญ่ คือที่ผ่านมาอาการเป็นไม่มาก ก็แสดงว่าอาจจะเป็นชนิดที่เป็นไม่มากนัก และผ่าตัดตอนโตก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ