• เหนื่อยเหมือนจะไข้แต่ไม่มีไข้ มีโรคลิ้นหัวใจผิดปกติอยู่เดิม เกิดจากอะไร

  •  Fern4512
    สมาชิก
    ช่วง1-2วันนี้มีอาการเหนื่อยหอบค่ะ แบบแค่เดินเข้าห้องน้ำก็รู้สึกหัวใจเต้นเร็วนิดๆ(100กว่าๆ บางทีไป120)​ มีขมปากแล้วก็ไอมาได้หนึ่งเดือน แต่ไม่ค่อยหนักค่ะไอแค่สามสี่ครั้งตอนกลางคืน ลงบันไดสองชั้นชีพจรเต้นไป140-150แล้ว อาการคล้ายๆไข้เลยค่ะ แต่ไม่มีไข้ ส่วนตัวเป็น rheumatic ลิ้นหัวไมตรัล อาการแบบนี้ปกติแบบไข้จะมามั้ยคะ หรือต้องสังเกตุตัวเองยังไงว่าแย่ลง โดยเฉพาะชีพจร
    Fern4512  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fern4512

    อาการรู้สึกเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกี่ยวข้องกับโรคลิ้นหัวใจผิดปกติที่เป็นอยู่ คือถ้าลิ้นหัวใจผิดปกติมากถึงระดับหนึ่ง อาจส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ ทำให้มีอาการของภาวะหัวใจวาย เช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม หัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เกิดหลังการทำงานหนักๆ การได้รับสารกระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    จากที่กล่าวมา เป็นไปได้สูงที่จะเกี่ยวกับโรคลิ้นหัวใจที่เป็นอยู่ และหากมีไข้ร่วมด้วยอาจจะเป็นการติดเชื้อที่บริเวณลิ้นหัวใจได้ ซึ่งกรณีนี้ควรได้รับยาฆ่าเชื้อในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติมโดยเร็ว ในระหว่างนี้ให้งดการทำงานหนักๆทุกชนิดไปก่อน