• ความพิการทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกายครอบคลุมโรคหัวใจด้วยหรือไม่

  •  Witoon
    สมาชิก
    อยากสอบถามครับว่า ความพิการทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกายนี่ ครอบคลุมโรคหัวใจด้วยหรอครับ พอดีอ่านเจอมาครับ แล้วคนที่เป็นโรคหัวใจสามารถไปขอใบรับรองแพทย์เพื่อไปทำบัตรคนพิการได้เลยมั้ยครับ
    Witoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Witoon

    ความพิการทางร่างกายในการเคลื่อนไหวที่สามารถออกบัตรคนพิการได้นั้น จะต้องเข้าเกณฑ์ตามที่มีการกำหนดไว้ ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องเป็นความพิการที่มากระดับหนึ่งที่ไม่สามารถทำให้ไปไหนมาไหนหรือช่วยเหลือตนเองได้อย่างเต็มที่ กล่าวคือ อาจจะหมายถึงการมีแขนขาขาด การไม่ได้ยิน การมองไม่เห็น เป็นต้น

    ส่วนเรื่องโรคหัวใจดังกล่าวมานั้น ต้องดูว่าเป็นโรคหัวใจชนิดใด เป็นมากน้อยเพียงใด ซึ่งถ้าเป็นโรคหัวใจที่ยังไม่ได้มีอาการเป็นมาก หรือสามารถทำการรักษาหรือผ่าตัดให้ดีขึ้นได้นั้น ก็ไม่น่าจะเข้าข่ายว่าสามารถออกบัตรผู้พิการได้ค่ะ แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง