• เป็นโรคลมชัก สามารถกินวิตามินเสริมได้หรือไม่ จะมีผลต่อลมชักหรือไม่

  •  Wanlop Nilphothong
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นโรคลมชักอยู่อยากสอบถามว่า ผมต้องการกินวิตามิน พวกวิตามินซี น้ำมันปลา น้ำมันตับปลา สารสกัดจากเมล็ดองุ่น โคเอนไซม์คิวเทน , ผมสามารถกินได้ไหม มีอันตรายและมีผลอะไรกับโรคลมชักไหม แล้วเป็นโรคลมชักไม่ควรกินวิตามินหรืออาหารตัวไหนบ้างครับ
    Wanlop Nilphothong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanlop Nilphothong

    ลมชักคือภาวะที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบไม่สามารถควบคุมได้ สาเหตุมีได้หลายเช่นเช่น สาเหตุจากในตัวสมองเสมอ เช่นเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตกจากอุบัติเหตุทางศีรษะ  หรือสาเหตุอื่นๆเช่นการติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัดก็ได้เช่นกัน

    โดยการรรักษาคือการใช้ยากันชักกินป้องกันในระยะยาว ภายใต้การดูแลและปรับยาโดยแพทย์ จริงๆแล้วการรับประทานวิตามินเสริมต่างๆดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้มีผลในการรักษาโรคลมชักได้โดยตรง แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการกิน หากได้กินในปริมาณไม่เกินที่ข้างฉลากกำหนดต่อวัน และถ้าได้กินอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่แล้ว อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินเม็ดเสริมเลยก็ได้ เพราะการกินวิตามินเกินก็อาจทำให้ตับหรือไตต้องทำงานหนักขึ้นในการไปขับออกได้เช่นกัน