• ลูกอายุ 2 เดือน ตอนหลับบางครั้งมีอาการชักเกร็งชูแขนขึ้นสองข้าง หน้าแดง ตาเหลือกขึ้นข้างบน ประมาณ 5-10วินาที ไม่มีไข้ อันตรายไหม

  •  Siripon Yama
    สมาชิก
    ลูกอายุ2เดือน ตอนหลับบางครั้งมีอาการชักเกร็งชูแขนขึ้นสองข้างหน้าแดงตาเหลือกขึ้นข้างบนประมาณ 5-10วิไม่มีไข้ค่ะ เป็นมาประมาณ4ครั้งใน10วันที่ผ่านมา แบบนี้อันตรายใหมคะ
    Siripon Yama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siripon Yama

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ใช่อาการชักจริงๆก็ได้เช่นกัน คือเหมือนเป็นการขยับของกล้ามเนื้อชั่วคราวที่ไม่ได้มีอันตรายอะไร หยุดได้เอง เด็กไม่ซึมหลังจากนั้น พัฒนาการเป็นปกติ หรือถ้าเป็นลมชักจริงๆนั้น อาการของโรคลมชักที่เห็นได้ชัดคือการชักในรูปแบบต่าง ๆ เช่นอาการชักแบบชักเกร็ง อาการชักแบบกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการชักแบบชักกระตุกและเกร็ง อาการชักแบบชักสะดุ้ง

    ซึ่งอาการสำคัญที่อาจบ่งบอกว่าเด็กมีอาการชักเช่น ไม่รู้ตัว ไม่สามารถปลุกให้กลับมาเป็นปกติได้ในขณะที่มีอาการ ร่วมกับอาจมีอาการซึม หลับ กล้ามเนื้ออ่อนแรงป้อแป้หลังจากนั้น พัฒนาการไม่เป็นไปตามปกติ หรือในเด็กที่เกิดบ่อยมักจะสัมพันธ์กับช่วงมีไข้สูง

    หากไม่สบายใจ แนะนำการอัดวิดีโอขณะที่บุตรมีอาการ และนำไปปรึกษากุมารแพทย์ที่รพใกล้บ้านอีกครั้ง