• เกิดอาการชักเกร็ง ทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เกิดจากอะไร ควรดูแลตนเองต่อไปอย่างไร

  •  Thongchat Pond'd
    สมาชิก

    สวัสดีคุณหมอครับ ผมอายุ 18ปีครับ เมื่อวันที่ 31 ผมได้ไปกินเลี้ยงสังสรรค์มา ผมกลับบ้านมานอนตอน 6โมงเช้า ตื่นมาตอน5โมงเย็น เพราะรู้สึกเหมือนขาเป็นตะคริว หลังจากจากก็ตื่นมาอาบน้ำปกติระหว่างผมรอกินข้าวผมเกิดอาการชักอยู่หน้าโต๊ะคอม(อาการร้องโอ้ยค้างประมาณ5วินาที แล้วมีอาการชักเกร็ง ตาเหลือก น้ำลายฟูมปาก) หลังจากนั้นพ่อแม่ผมโทร 1669 มานำตัวส่งโรงพยาบาล อยู่ที่ โรงพยาบาลหมอก็ได้ทำการ ตรวจ ct สแกน ตรวจเลือด ตรวจคลื่นสมอง ผลออกมาปกติทุกอย่างแอลกอฮอร์ในเลือดถูกขับไปหมดแล้ว หมอที่โรงพยาบาลจึงบอกรอดูอาการซักระยะก่อนเลยไม่ได้ให้ยาอะไรมา ตอนนี้ผมผ่านมา 5 วัน ช่วงที่ผ่านมาผมรู้สึกเครียด แล้วลองดื่มเบียร์ 1ขวดใหญ่ ก็นอนหลับปกติ ตื่นเช้ามาลองฉายแฟรชใส่ตาก็ไม่มีอาการชัก ผมอยากรู็ว่าเป็นโรคลมชักจริงๆหรือเปล่าต้องทำยังไงครับไปปรึกษาแพทย์อีกดีไหมหรือจะเป็นไปได้ไหมครับ ผมวันนั้นผมโดนไฟดูดจากโต๊ะคอม(มันมีลองแดงจ้ำที่มือเล็กน้อย/แล้วอีกอย่างมันมีเหมือนไฟรั่วจากคีบอร์ดเล็กน้อยแต่ผมไม่ได้สนใจเพราะมันดูดเบามากจนผมคิดว่ามันไม่น่าดูดแรงจนทำให้ชักได้) ผมขอคำแนะนำหน่อยครับ

    Thongchat Pond'd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thongchat Pond'd

    อาการชักเกร็งอาจมีสาเหตุมาจาก การขาดเหล้า หรือการได้ดื่มเหล้ามากเกินไปในคราวเดียว การมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด  โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นกัน

    โดยหากทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่สมองแล้ว ยังไม่พบความผิดปกติที่ชัดเจน อาจจะเป็นชักเกร็งชนิดไม่มีสาเหตุแน่ชัด ซึ่งการรักษาเน้นการควบคุมอาการไว้ให้ได้ในระยะยาว ซึ่งในช่วงนี้ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อนหากปกติไม่ได้ดื่ม แต่ถ้าดื่มเป็นประจำแล้วต้องการจะหยุดนั้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับยากลุ่มกดการทำงานของระบบประสาท เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดการชักจากการขาดเหล้าด้วย ส่วนการถูกไฟรั่วดังกล่าวมาเพียงเล็กน้อย ไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดการชักเกร็งตามมาได้

    แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง และสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรงถึงสาเหตุของการชัก ถ้าไม่มีสาเหตุแน่ชัด เพิ่งเกิดครั้งเดียว แพทย์ไม่ได้ให้ยากันชักมานั้น จะต้องสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ามีอาการซ้ำ หรือมีการขยับร่างกายผิดปกติอย่างควบคุมไม่ได้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์ทันที