• โรคลมชักกับโรคหัวใจมีความสัมพันธ์กันไหม และมีวิธีสังเกตอาการอย่างไร

  •  Happy Ending
    สมาชิก
    หมอครับ อยากทราบว่าอาการเบื้องต้นของโรคหัวใจกับโรคลมชักมีความสัมพันธ์กันไหมครับ แล้วพอจะมีวิธีสังเกตไหมครับ
    Happy Ending  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mister.J

    โรคลมชักเป็นภาวะที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ จากสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด

    ส่วนโรคหัวใจนั้น คงต้องทราบอย่างแน่ชัดว่าเป็นโรคหัวใจประเภทใดเช่น หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว โรคลมชัก กับโรคหัวใจไม่ได้มีความสัมพันธ์ใดๆกันโดยตรงค่ะ การสังเกตอาการของโรคลมชักนั้นน่าจะชัดเจนคือมีอาการชักเกร็งกระตุก อาจจะเป็นทั่วตัวหรือแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเช่นแขนขา คือทำให้ขยับอย่างควบคุมไม่ได้ อาจมีช่วงที่ไม่รู้ตัว หมดสติ ส่วนโรคหัวใจนั้นจะต้องดูว่าเป็นโรคหัวใจชนิดใด เช่น หัวใจวายอาจมาด้วยอาการเหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ ขาบวม หัวใจขาดเลือดมาด้วยเจ็บแน่นหน้าอก เป็นต้น