• อายุ 19ปี เป็นโรคเบาหวานและไทรอยด์ มีอาการชักร่วมด้วย ต้นเดือนที่ผ่านมาเพิ่งปรับยากันชัก ทุกเช้าตื่นมาจะปวดหัวมาก เกิดจากอะไร

  •  Fern Natnaree
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูอายุ19ปีหนูเป็นโรคเบาหวานและไทรอยด้วยหนูมีอาการชักตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้วหลังจากนั้นหมอก็ให้กินยาkeppraมาตลอดหนูก็ยังไม่มีอาการชักอีกเลยจนเดือนที่แล้วหมอนัดไปหาหมอตามปกติและหมอได้เปลี่ยนยากันชักให้หนูเป็นตัวใหม่ชื่อยาdilantinกินมาตั้งแต่วันที่8พฤศจิกายนหมอให้กินวันละ3เม็ดก่อนนอนเวลาหนูกินเสร็จหนูจะรู้สึกเหมือนจุกๆบริเวณกลางหน้าอก พอตื่นเช้ามาหนูจะรู้สึกปวดหัวมากและตัวร้อนเป็นบางครั้ง หนูอยากรู้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร หนูควรหยุดยาไหมคะ แล้วหนูต้องไปพบหมอไหมคะ
    Fern Natnaree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fern Natnaree

    ยา dilantin คือ ยาต้านชักที่นำมาใช้ป้องกันและควบคุมอาการชัก ซึ่งมีกลไกออกฤทธิ์ช่วยยับยั้งหรือชะลอการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาทจึงนำมาใช้รักษาอาการชัก ควรใช้ยาตามฉลากหรือตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรใช้ยานี้ในปริมาณที่มากกว่าหรือติดต่อกันนานกว่าที่แพทย์แนะนำ

    โดยผลข้างเคียงจากยาเช่นปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก เวียนศีรษะ ง่วงซึม มีปัญหาในการนอนหลับ รู้สึกวิตกกังวลเป็นต้น

    อาการปวดศีรษะนั้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ แต่เรื่องไข้และเจ็บแน่นหน้าอกนั้นเจอว่าเกิดจากยาได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ทราบเพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วย