• โรคลมชักสามารถมีลูกได้ไหม

  • คือ หนูมีโรคประจำตัวคือโรคบมชัก หนูลองหยุดยาได้1อาทิตย์มีอาการชักเกิดขึ้น เลยต้องกลับมากินยาเหมือนเดิม อยากรู้ว่าคนเป็นโรคลมชักสามารถมีลูกได้ไหมคะ และลูกจะเกิดมาครบ32ไหมคะ ร่างกายจะแข็งแรงไหม
    ยิ่งเข้มแข็ง ยิ่งใจร้าย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยิ่งเข้มแข็ง ยิ่งใจร้าย

    โรคลมชักคือการที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ จากสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด

    โดยหากโรคลมชักได้รับการหาสาเหตุ และรักษาและควบคุมอาการจนโรคสงบดีแล้วนั้น ส่วนใหญ่ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลจากทั้งอายุรแพทย์และสูตินรีแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ

    โดยโรคจะถ่ายทอดไปยังบุตรหรือไม่ คงต้องดูจากสาเหตุของโรคลมชักเป็นหลัก บางสาเหตุและสาเหตุส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งนะคะ