• กินอะไรเข้าไปแล้วเขามีอาการอ้วกตลอด เลยอยากรู้สาเหตุว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ

  •  Sukanda Boothorng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จะขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีพ่อของเพื่อนเขาเป็นมะเร็ง แต่ไม่ได้ให้ยาคีโมแล้ว แต่พ่อกินอะไรไม่ได้เลย เพราะกินเข้าไปแล้วเขามีอาการอ้วกตลอด เลยอยากรู้สาเหตุว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ
    สวัสดีค่ะ อาการเบื่ออาหารหรือการรับประทานอาหารได้น้อยลงในผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถเกิดได้หลากหลายสาเหตุ เช่น มีการรับรสชาติที่เปลี่ยนไป มีการรับกลิ่นอาหารที่เปลี่ยน ไปรู้สึกอาหารรสชาติไม่เหมือนเดิม รู้สึกอิ่ม เป็นต้น โดยอาการดังกล่าวสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การรักษาโรคมะเร็งซึ่งยาที่ทำการรักษามักมีผลข้างเคียงคืออาการคลื่นไส้อาเจียน อย่างไรก็ตามแม้ไม่ได้รับการรักษา โรคมะเร็งเอง หรือ เซลล์มะเร็งจะมีการปลดปล่อยสารบางชนิดออกมาทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร รับรสอาหารเปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการเบื่อหาร โดยอาการเหล่านี้จะมีอาการแย่มากขึ้นหากผู้ป่วยมีปัญหาทางด้านการกลืน มีโรคซึมเศร้าร่วมด้วย นอกจากนี้การอาเจียนออกมาจำนวนมากยังก่อให้เกิดการเสียน้ำ และ เกลือแร่ออกจากน่างกายอีกด้วย ในการปฏิบัติตนเบื้องต้นแนะนำให้รับประทานเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป หลีกเลี่ยงอาหารที่ผู้ป่วยรู้สึกเหม็น หรือ ไม่อยากรับประทานเป้นต้น หากมีอาการมากอาเจียนจนไม่สามารถรับประทานอาหารได้ได้เลยแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการวางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ