• หลังกินผักกาดขาวดิบไป วันต่อมากินอาหาร 1 มื้อแล้วก็ไม่รู้สึกหิวอีกเลย วันถัดมาก็ไม่หิว แต่ยังมีพุงป่องเหมือนคนกินข้าวมา เป็นอะไร

  •  Bunya Ieie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือชั้นกินอาหาร 1 มื้อแล้วก็ไม่รู้สึกหิวอีกเลย (โดยที่ก่อนหน้านี้มีการกินผักกาดขาวดิบไป) พอข้ามไปอีก 1 วันก็ไม่รู้สึกหิวเลยค่ะ แล้วก็พุงป่องเหมือนคนเพิ่งกินข้าวอิ่มมาใหม่ๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bunya Ieie,

                       อาการไม่รู้สึกหิว หรือเบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                        - การเกิดท้องอืด มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ซึ่งก็จะทำให้รู้สึกแน่นท้อง อึดอัดท้อง ไม่รู้สึกหิวได้ โดยสาเหตุของท้องอืด ได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น พวกถั่วต่างๆ ธัญพืช น้ำอัดลม ชา กาแฟ รวมถึงการทานผักดิบมากไป ก็อาจทำให้เกิดแก๊สและตามมาด้วยท้องอืดได้ หรืออาจเกิดจากการมีท้องผูก การตั้งครรภ์ เป็นต้น

                        - การมีความเครียด วิตกกังวล มีเรื่องคิดมาก

                        - มีอาการซึมเศร้า

                         - ทำงานหนักมากไป ออกกำลังกายมากไป ร่างกายอาจอ่อนเพลีย และไม่รู้สึกอยากทานอาหารได้ในบางราย

                         -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น เหนื่อยง่าย ขี้หนาว ท้องผูก น้ำหนักขึ้น  ผมร่วง เป็นต้น

                          - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น

                          - ลำไส้แปรปรวน กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ แต่ก็จะมีอากรปวดท้องและขับถ่ายผิดปกติ

                           - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                        หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ทั้งทางร่างกายและความผิดปกติทางจิตใจ รวมถึงน้ำหนักตัวยังไม่ลดลง อาจสังเกตอาการไปก่อน  ทั้งนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือนร่วมด้วย ควรลองตรวจหการากสงสัยว่าตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ควรดูแลแบบอาการท้องอืดไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วธัญพืชต่างๆ และผักสด โดยควรทานผักที่สุกแล้ว

                         นอกจากนี้ ควรพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำแต่ไม่หักโหม ก็อาจช่วยให้เรารู้สึกหิวได้  แต่หากยังคงทานอาหารไม่ได้ จนมีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกายร่วมด้วยก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ