• รู้สึกล้า เบื่ออาหาร นอนไม่ค่อยหลับ ปวดหลัง คลื่นไส้ เวียนหัว รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  มิ้ว' ววว
    สมาชิก
    ช่วงหลังๆรู้สึกล้า เบื่ออาหาร นอนไม่ค่อยหลับปวดหลังบ่อยแล้วก็คลื่นไส้เวียนหัวบ่อยมาก อยากรู้ว่าควรรักษาเบื้องต้นยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ มิ้ว' ววว,

                          อาการล้า เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ปวดหลัง คลื่นไส้ เวียนหัว อาจเกิดจาก

                         1. ปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีอารมณ์ความรู้สึกที่ผิดปกติไปแล้ว ก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกายได้หลากหลาย ทั้งอาการเหนื่อยล้า เพลีย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ น้ำหนักลด เป็นต้น

                         2. ปัญหาโรคทางกาย เช่น มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น HIV เป็นมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

                          3. การตั้งครรภ์

                         ในเบื้องต้น หากก่อนหน้านี้ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และยังคงมีอาการต่างๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรผ่อนคลายความเครียดต่างๆ ลง ไม่ทำงานหนักไป นอนให้ตรงเวลา อาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและอาจช่วยให้นอนหลับได้ค่ะ