• อายุ 26 ปี มีแขนขาอ่อนแรง เหนื่อยง่าย ตาลาย ทานอาหารไม่ค่อยได้ เป็นโรคอะไร ตอนนี้น้ำหนัก 74 กิโลกรัม สูง 166 เซนติเมตร

  •  Phongsakorn Kijphaet
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมอยากสอบถามอาการตามหัวข้อเลยครับ มีอาการแขนขาอ่อนแรง เหนื่อยง่าย ตาลาย รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ผมเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรไหมครับ ผมมีน้ำหนัก 74 สูง 166 อายุ 26 ปี ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phongsakorn Kijphaet,

                       อาการแขนขาอ่อนแรง เหนื่อยง่าย ทานอาหารไม่ค่อยได้ หรือเบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                  1. ปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีอารมณ์ความรู้สึกที่ผิดปกติไปแล้ว ก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกายได้หลากหลาย ทั้งอาการเหนื่อย เบื่ออาหาร อ่อนแรง เป็นต้น

                   2. ปัญหาโรคทางกาย เช่น

                       - มีโรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เบื่ออาหาร จึงไม่มีแรง เหนื่อยง่ายแต่นอกจากนี้ ก็จะมีแน่นหน้าอก แสบกลางอก เรอบ่อย มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายคอ เป็นต้น

                       - การมีท้องผูกเรื้อรัง และทำให้เกิดภาวะอุจจาระตกค้างในลำไส้ ก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติทางร่างกายต่างๆ ได้

                       - มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย มีน้ำหนักขึ้น ขี้หนาว มือเท้าเย็น เหงื่อไม่ค่อยออก ง่วงนอน อ่อนแรง เป็นต้น

                       - โรคไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง

                       - การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น HIV วัณโรค เป็นต้น แต่มักมีไข้ หรือมีน้ำหนักลด และอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ

                       - เป็นมะเร็งต่างๆ แต่ก็จะมีอาการของโรคมะเร็งแต่ละชนิด รวมถึงมีน้ำหนักลดเร็ว เบื่ออาหาร เหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

                   ส่วนการที่น้ำหนัก 74 กิโลกรัม สูง 166 เซนติเมตรนั้น เท่ากับมีดัชนีมวลกายที่ (BMI) 26.85 ซึ่งถือว่ามีโรคอ้วน โดยโรคอ้วน อาจทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายได้ แต่ไม่น่ามีแขนขาอ่อนแรง หรือทานอาหารไม่ได้

                   หากยังคงมีอาการต่างๆ ต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากมีความเครียดหรือเรื่องวิตกกงวัลอยู่ ก็ควรพยายามผ่อนคลายความเครียดลงไป งดทำงานหนัก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าวันละ 2-3 ลิตร งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น