• ฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 18 วัน แล้วโดนแมวข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Thanaponr Thurapang
    สมาชิก
    หากเราได้รับชีดกระตุ้นวัคซีนโรคพิษสุนักบ้าไปแล้ว18วันพอวันต่อมาเราก็โดนแม่ข่วนอีก อย่างนี้ต้องไปชีดอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanaponr Thurapang,

                          หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 18 วันก่อน เมื่อโดนแมวข่วนอีก ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                         อย่างไรก็ตาม หากแผลที่โดนข่วนมีเลือดออก ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ