• แมวเอาเล็บมาปัดโดนมือ ไม่มีเลือดออก ไม่มีรอยแดง เคยฉีดวัคซีนครบแล้วและฉีดกระตุ้นแล้ว ต้องฉีดอีกไหม

  •  spaghettiyum
    สมาชิก
    ไม่มีแผล หรือรอยแดง เลือดไม่ออกครับ แต่มีเศษหนัง แบบเล็กมากๆแต่เมื่อเดือนที่แล้ว หมอได้กระตุ้น ไป 1 เข็มตอนต้นเดือน เมษายน แต่ก่อนหน้านั้น ผมเคยฉีดครบคอร์ส แล้ว 5 เข็ม แต่หมอนึกว่าผมไม่เคยฉีดเลย ได้ฉีดเซรุ่ม เข้าแผล กับ ก้น แต่ว่าไม่ได้ ให้ฉีดจนครบคอร์สนะครับ เพราะหมอเข้าใจผิด แล้วก็หลังจากนั้นให้กระตุ้นไปอีก 1 เข็ม แบบนี้ผมต้องไปกระตุ้นอีกรอบไหมครับ เพราะแมวเป็น แมวใน มหาลัย

    สวัสดีค่ะ คุณ spaghettiyum,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้ว 5 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อต้นเดือน เม.ย. เมื่อโดนเล็บแมวข่วนที่ผิวหนังในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะภูมิคุ้มกันที่เพิ่งได้ฉีดกระตุ้นไป ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                       นอกจากนี้ หากผิวหนังที่โดนเล็บแมว ไม่มีเลือดออก ไม่มีรอยแดง มีแค่เศษผิวหนังเล็กๆ ที่ลอกออก โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง แต่หากกังวล ก็อาจสังเกตอาการแมวดูค่ะ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ spaghettiyum ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ