• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า 3 เข็มเมื่อปี 2558 และได้ฉีดกระตุ้นปี 2560 และ 12 ม.ค. 62 โดนสุนัขกัดวันที่ 28 พ.ค. ต้องฉีดอีกไหม

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอคะ  เคยโดนสุนัขกัดเมื่อ27 ธ.ค. 2557  ฉีดวัคซีนเข้าในผิวหนัง วันที่ 28 ธ.ค.  31  ธ.ค.  4 ม.ค. 2558  แต่ในวันที่ 27 ม.ค.  หมอนัดแต่จำไม่ได้ว่าได้ไปฉีดหรือไม่  ต่อมาโดนแมวข่วน ปี 2560 ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม  ต่อมา 12 ม.ค. 2562  โดนหมากัด ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม  ต่อมา 28 พ.ค. 2562 โดนสุนัขจรจัดกัดอีก ไม่มีเลือดออกแต่มีรอยช้ำ ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม  จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มอีกไหมคะ  รู้สึกเป็นกังวลมากค่ะ  เพราะเป็นสุนัขจรจัด

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthikan Intharanuch,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 3 เข็มเมื่อ 4 ม.ค. 2558 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อปี 2560 และ 12 ม.ค. 62 เมื่อโดนสุนัขกัดจนมีรอยช้ำที่ผิวหนังในวันที่ 28 พ.ค.62 ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก เพราะการฉีดกระตุ้นในปี 2560 และ 12 ม.ค. 62 จะทำให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปีค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว 1 เข็ม ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องไปฉีดเข็มที่ 2 อีกค่ะ