• ตัดหญ้าแล้วโดนกระดูกสุนัขกระเด็นบาดจนมีเลือดออก สุนัขตายมาหลายเดือนแล้ว จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Famza
    สมาชิก
    คือผมไปตัดหญ้าโดยใช้เครื่องตัดหญ้า พอดีใบพัดไปตัดโดนโครงกระดูกสุนัขแตกแล้วสะเก็ดกระดูกมาโดนขาตัวเองเลือดออก กระดูแห้งแล้วไม่มีเศษเนื้ออะไรติดเลย คืออยากถามว่าในกระดูกสุนัขจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าใหม กระดูกซากสุนัขที่แห้งแล้วจนไม่มีเนื้อตากแดดน่าจะหลายเดือนแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Famza,

                        เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า จะพบอยู่ในน้ำลาย เนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  ดังนั้น การจะติดโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คน จะเกิดผ่านทางน้ำลาย, สมอง, และอวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ ซึ่งได้แก่ การถูกสัตว์กัดหรือถูกข่วนจนมีบาดแผล การถูกเลียที่ตา ปาก จมูก หรือเลียบริเวณผิวหนังที่มีบาดแผล และการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล เป็นต้น

                         ส่วนการที่เศษกระดูกของสุนัขกระเด็นมาโดนขาจนเกิดบาดแผลที่มีเลือดออกนั้น ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ นอกจากนี้ โดยปกติ เมื่อสัตว์ตายลง เชื้อพิษสุนัขบ้า ก็จะตายภายในเวลาไม่นาน คือไม่เกินวันหรือไม่กี่วัน ดังนั้น ซากสุนัขที่ตายมานานเป็นเดือนแล้ว จึงไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม บาดแผลที่โดนกระดูกบาดจนเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดด้วยค่ะ นอกจากนี้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ ก็ควรฟอกทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ