• ถูกหมาเลียที่แขน แต่ไม่มีแผลตรงจุดที่เลีย หลังจากนั้นเอาแอลกอฮอล์ฉีดแล้ว จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Naynaja
    สมาชิก
    ผมถูกหมาเลียที่แขนแต่ผมไม่มีแผลตรงจุดที่เลียแล้วผมเอาแอลกอฮอล์ฉีดแล้วเฉ็ดด้วยมันจะมีโอกาศเป็นโรคพิษสึนัขบ้าไหมครับ
    Naynaja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naynaja

    การสัมผัสกับสุนัขที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    ถ้าสุนัขมาเลียตรงแขนที่ไม่มีแผล คือเป็นผิวหนังปกติ โอกาสรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแทบจะไม่มี เพราะผิวหนังของคนเราจะเป็นตัวป้องกันเชื้อโรคต่างๆเอาไว้ได้อยู่แล้วค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ก็ให้ทำความสะอาดผิวภายนอก และน่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์แบบเสี่ยงตามช่องทางต่างๆดังกล่าวไป