• เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้า 1 เข็มเมื่อพ.ย. 63 แล้วโดนกัดอีกตอนม.ค. 2564 เป็นแผลเล็กๆ ต้องไปฉีดอีกหรือไม่

  •  Heddee
    สมาชิก
    ผมเคยฉีดวัคซีนครบ5เข็มแล้วพอดีเคยฉีกระตุ่น1เข็มเมือเดือน พ.ย 2563 แล้วโดนกัดอีกเดือน มกราคม แผลเล็กๆ จะต้องไปฉีดกระตุ่นอีกไหมคับ ผ่านมาจะ2เดือนครับ แล้วเคยได้ยินว่าวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าป้องกันนานสุดจิงหรือไม่ครับ
    Heddee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHeddee

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    กระตุ้นวัคซีนนั้น หากถูกกัดซ้ำมาภายใน 6 เดือนหลังฉีดวัคซีนเข็มสุดท้าย จะฉีดกระตุ้นเพียงเข็มเดียว ในกรณีนี้ที่ผ่านมาแค่ 2 เดือน หากไปกระตุ้นก็จะกระตุ้นเพียงเข็มดียว แผลเล็กๆดังกล่าวมานั้น ถ้ามีเลือดออกก็เป็นแผลเสี่ยงที่ควรไปกระตุ้นซ้ำเช่นกัน

    บาดแผลที่โดนกัดถ้าเป็นแผลเปิดอยู่ ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย