• เป็นประสาทหูเสื่อม อาการคือมีเสียงในหู หาหมอตรวจแล้ว เกี่ยวข้องกับโรคทางพันธุกรรมไหม ลูกจะมีโอกาสเป็นไหม

  •  Parinda
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นประสาทหูเสื่อม(ก็คือมีเสียงในหูค่ะ)เป็นได้ประมาณ1ปีกว่าๆแล้วค่ะ ได้ไปพบหมอและตรวจการได้ยินพบว่าเป็นปกติค่ะ อยากทราบว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับโรคทางพันธุกรรมไหมคะ ถ้าในอนาคตมีลูก ลูกจะมีโอกาสเป็นประสาทหูเสื่อมด้วยไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Parinda,

                        ประสาทหูเสื่อม คือการที่โครงสร้างภายในหูชั้นในหรือเส้นประสาทรับเสียงถูกทำลาย ทำให้การได้ยินมีปัญหา เช่น ได้ยินเสียงในหูข้างหนึ่งดังกว่าอีกข้าง มีปัญหาในการได้ยินเสียงหากอยู่ในบริเวณที่มีเสียงดัง มีปัญหาในการได้ยินเสียงสูง ได้ยินเสียงไม่ชัดหรือได้ยินเป็นเสียงอู้อี้ เวียนศีรษะหรือมีปัญหาในการทรงตัว เป็นต้น

                        สาเหตุของประสาทหูเสื่อม อาจเกิดจาก

                        - โรคทางพันธุกรรม แต่ก็จะมีอาการมาตั้งแต่กำเนิดหรือตั้งแต่เด็ก

                        - การติดเชื้อขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา ซึ่งก็จะมีอาการมาแต่กำเนิดเช่นกัน

                        - การเสื่อมของเซลล์ประสาทตามอายุที่มากขึ้น หรือการฟังเสียงที่ดังมากๆ ติดต่อกันบ่อยหรือนานๆ

                        - การบาดเจ็บที่ศีรษะ อาจทำให้เกิดการรั่วของน้ำในหูชั้นในเข้าไปในหูชั้นกลาง ทำให้มีการบาดเจ็บของเส้นประสาทหู เซลล์ประสาทหู หรือมีเลือดออกในหูชั้นใน

                        - การผ่าตัด โดยเฉพาะการผ่าตัดหูชั้นกลาง หรือหูชั้นใน

                        - เนื้องอก เช่น เนื้องอกของประสาททรงตัว

                        - การติดเชื้อของหูชั้นใน เช่น หูชั้นในอักเสบ จากหูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน

                        - การติดเชื้อบางอย่าง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คางทูม

                        - สารพิษและพิษจากยา ยาบางชนิดอาจทำให้ประสาทหูเสื่อมชั่วคราวได้ เช่น ยาแก้ปวดที่มีส่วนประกอบของ salicylate ยาขับปัสสาวะ ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

                       - โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

                       ดังนั้น หากเพิ่งมีอาการประสาทหูเสื่อมเมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากมีโรคทางพันธุกรรมอะไรค่ะ ดังนั้น ก็ไม่น่าถ่ายทอดไปสู่ลูกค่ะ

                        แนะนำควรสอบถามกับแพทย์ที่รักษาถึงสาเหตุของการเกิดประสาทหูเสื่อม และติดตามการรักษากับแพทย์ค่ะ ในเบื้องต้น การจะป้องกันและลดไม่ให้ประสาทหูเสื่อมมากขึ้น ก็ต้องลดปัจจัยที่สามารถลดได้ เช่น การไม่ฟังเสียงที่ดังเกินไป เช่น ไม่ไปฟังคอนเสริต์ ไม่ไปเที่ยวสถานบันเทิงที่มีเสียงดังเกินไป ไม่เปิดทีวี วิทยุ เสียงดังเกินไป ไม่เล่นประทัด ยิงปืน เพราะมีเสียงดังเกินไป นอกจากนี้ ก็ไม่ควรซื้อยาทานเอง โดยเฉพาะยาบางชนิดจะมีผลต่อเส้นประสาทหูได้ดังกล่าวไป  ลดการทานอาหารเค็ม เพราะอาจมีผลทำให้เกิดน้ำในหูไม่เท่ากัน และทำให้ประสาทหูยิ่งเสื่อมได้ เป็นต้น