• เหมือนมีตัวอะไรเดินในหู มีเสียงก๊อกแก๊กๆ เป็นมา 3 วัน เป็นโรคอะไร

  •  Ploy Ploy Ja
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนมีตัวอะไรเดินในหู มีเสียงก๊อกแก๊กๆ เป็นมา3วันแล้ว เป็นสัญญานของโรคอะไรหรือปล่าวคะ Image

     สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Ploy Ja,

                         เสียงก๊อกแก๊กในหู อาจเกิดจาก

                         - การมีสิ่งแปลกปลอมในหู เช่น ซากมด ซากแมลง เป็นต้น

                         - ขี้หู ที่อาจแห้ง และเคลื่อนที่ไปมาในรูหู

                         - เป็นไข้หวัด ภูมิแพ้ ซึ่งทำให้ความดันในช่องหูเกิดการเปลี่ยนแปลง เกิดเสียงในหู หรือการได้ยินเสียงลดลงได้

                          - หูชั้นกลางอักเสบ แต่จะมีอาการปวดหูมากร่วมด้วย แล้วตามด้วยการมีหนองไหลจากรูห๔

                          - การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ

                          - ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ

                          - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวะนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น

                           นอกจากนี้อาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ รวมถึงการมีสาเหตุมาจากการมีความเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับก็ได้

                          หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ  ในเบื้องต้น ไม่ควรใช้อะไรไปแคะหู ระวังอย่าให้น้ำเข้าหู งดการเล่นกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ไปก่อน ควรงดการดื่มชา กาแฟและแอลกฮออล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น