• มีอาการได้ยินเสียงดังสะเทือนในหูข้างใน รู้สึกสั่นๆอยู่ข้างในหู เกิดจากอะไร

  •  userA
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนเวลาได้ยินเสียงดังมันสะเทือนถึงในหูเหมือนหูข้างในมันสั่นเช่นเวลาเสียงช้อนกระทบกันเหมือนหูข้างในมันจะสั่นๆ ส่วนตัวคิดว่าเป็นอาการหูอักเสบหรือเยื่อแก้วหูทะลุครับ เพราะเคยแหย่เข้าไปลึกเกินไป แล้วมีการถลอกชั้นนอกของหูเล็กน้อยครับแต่หายแล้ว พอมีทางแก้หรือแนะนำไหมครับ แล้วอาการหูสะเทือนมันคืออาการอะไร ตอนนี้น้ำท่วมเลยคิดว่าคลินิกคงปิดอยู่เลยจะมาขอคำแนะนำก่อนไปหาหมอครับ
    userA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ userA

    อาการได้ยินเสียงดังสะเทือนในหูข้างใน รู้สึกสั่นๆอยู่ข้างในหู อาจจะเกิดจาก การไปอยู่ในทีที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตัน การอักเสบของหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน เยื่อแก้วหูทะลุ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ หรือผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดทีทำลายประสาทหู

    ในเบื้องต้น ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ยังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นการได้ยินผิดปกติจากจากสาเหตุอะไร

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง เจ็บในหูมาก ได้ยินเสียงผิดปกติอยู่ในตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม