• โรคนอนไม่หลับ

  •  Gen Saran
    สมาชิก
    คุณหมอครับ พอดีผมนอนไม่หลับมาเกือบจะ 6 เดือนแล้วครับ ปกติคนเรานอนวันละ 6-8 ชั่วโมงใช้ไหมครับ แต่ผมนอนแค่ 2-3 ชั่วโมง ปกติผมเข้านอน ตอน 9โมงเช้า แต่กว่าผมจะนอนหลับก็เที่ยงครับแล้วผมก็ตื่นตามเวลาผมทุกวันเลยประมาณ14:30น, ครับ แต่ว่าผมทำงานตอน4โมงเป็นออกจากรพ.ถึง8โมงเช้าเกือบทุกวัน พอดีผมอยู่ER ผมอยากทราบว่ามันจะมีผลกระทบอะไรกับเราหรือป่าวครับ พอดีผมมีปัญหากับหมอบางคน เลยไม่กล้าถาม ทุกวันนี้ผมเลยต้องซื้อยาที่ทำให้หลับ แล้วตื่นมารู้สึกชุดชื่น เป็นเม็ดสีน้าเงิน หรือสีฟ้านี้แหละครับ ผมอยากทราบด้วยว่ามันชื่อยาอะไรครับ พอดีผมไม่ค่อยเก่งภาษาจังกกฦษครับ ลบกวน หน่อยนะครับ ไม่อยากให้ที่รพ.ทราบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gen Saran

    โรคนอนไม่หลับ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ตั้งแต่ผลข้างเคียงจากการใช้ยา การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ความเครียดหรือความวิตกกังวล การเจ็บป่วยเรื้อรัง ไม่ว่าทางกาย หรือทางจิตใจ รวมถึงชั่วโมงการทำงานหรือเป็นแบบไม่ทราบสาเหตุก็ได้ค่ะ ในกรณีของคุณชั่วโมงการทำงานก็มีผลต่อการนอนค่ะ เพราะต้องนอนตอนกลางวัน และตื่นไปทำงานช่วงเย็น ๆ เป็นธรรมดาที่จะทำให้มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ

     การนอนไม่หลับไม่เพียงพอ แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อร่างกายค่ะ ได้แก่ รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่  ขาดสมาธิ อารมณ์เสีย

     การที่คุณซื้อยามารับประทานเองนั้น จริงๆ แล้วควรใช้ภายใต้คำสั่งของแพทย์ ยานอนหลับบางชนิดจะหมดฤทธิ์ยาหลังจากไม่กี่สัปดาห์ถ้ารับประทานยาทุกคืน ถ้าคุณหยุดยาทันที การนอนหลับของคุณอาจจะแย่ลงชั่วคราวได้ค่ะ  ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ หรือจิตแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสมค่ะ อาจจะไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลอื่น ๆ ที่คุณไม่ได้ทำงานอยู่ เพื่อความสบายใจของตัวคุณเองค่ะ