• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักและทางปาก เป็นฝ่ายรับและใส่ถุงยาง แต่ใช้น้ำลายแทนสารหล่อลื่น จะติดโรคอะไรไหม

  •  Larin Celine
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับคนๆนึง ทางทวารหนักค่ะ(หนูเป็นฝ่ายรับ) ระหว่างการสอดใส่ทางทวาร และการทำOral sex ได้ใช้ถุงยางอนามัยตลอด แต่จะมีแค่เค้าใช้น้ำลายของเค้าแทนสารหล่อลื่น อยากทราบว่าเสี่ยงต่อการติดโรคอะไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    Larin Celine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Larin Celine

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะสอดใส่ทางใด แต่มีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด โอกาสการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆก็มีได้น้อยมากๆ หากถุงยางไม่ได้ขาด ไม่ได้รั่วเลย

    การใช้น้ำลายมาสัมผัสกับเยื่อบุทวารหนักหรือทางปากนั้น โอกาสติดเชื้อค่อนข้างน้อย เพราะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นไวรัสตับอักเสบหรือโรค HIV หรือโรคหนองในก็น่าจะอยู่ในน้ำลายได้น้อย

    ถ้ายังไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกครั้งได้ ซึ่งถ้ายังมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องก็ควรจะทำการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกปีค่ะ