• ถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันตลอด ไม่ว่าจะทำออรัลเซ็กส์หรือสอดใส่ จะติดโรคทางเพศสัมพันธ์อะไรบ้าง

  •  Coffee
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ขอสอบถามครับ ถ้า เราใช้ถุง ยาง ตลอด ตั้งแต่ ออรัล Sex จน สอดใส่ มีสิทธิที่จะติดโรคทางเพศสัมพันธ์อะไรบ้าง ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Coffee,

                         โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะติดต่อได้ทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด การสอดใส่ทางทวารหนัก และการทำออรัลเซ็กส์ ซึ่งตัวอย่างโรค ได้แก่ หนองในแท้ หนอในเทียม ซิฟิลิส เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                        ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดโรคลงได้ แต่ไม่สามารถป้องกันได้ 100% และบางโรค ก็ช่วยป้องกันได้ไม่มาก เช่น หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เป็นต้น การจะช่วยลดความเสี่ยงลง คือการไม่สำส่อนทางเพศ การไม่มีคู่นอนหลายคนค่ะ