• ไปมีความเสี่ยงมา แล้วตรวจหา HIV ที่ 30 และ 60 วัน ไวรัสตับอักเสบที่ 60 วัน และซิฟิลิสที่ 90 วัน เชื่อได้หรือยัง

  • เนื่องจากได้มีความเสี่ยงเพศสัมพันธุ์กับคนเเปลกหน้า เมื่อวันที่ 24 เมษายน โดย ถูกกระทำ oral sex ที่ไม่ใส่ถุง เเละมีเพศสัมพันธุ์ใส่ถุง  (ชาย-หญิง)

    หลังจากผ่านไป 3-7วันมีอาการฉี่เเสบขัดครับ ได้พบเเพทย์ทางเดินปัสสาวะ หมอให้ยารักษาหนองในเทียม 3 ตัว 1ในนั้นมี  doxycycline 100 mg  7วัน

    เเละได้ทำการตรวจดังนี้

    หลังเสี่ยง 30วัน   : HIV GEN3 ,VDRL , ไวรัสตับอักเสบ B,C (ห้องเเลป) ผลลบ

    หลังเสี่ยง 60 วัน :  HIV    ชุดตรวจ gen3  ผลลบ

                                  VDRL ผลลบ      ,STI 7 PROFILE (PCR)

                                   Mycoplasma genitalium, mycoplasma hominis , trichomonas vaginalis ,ureaplasma uralyticum, ureaplasma pavum , haemophilus ducreyi,treponema pallidum, neisseria gonorrhoeae, chlamydia trachomatis,chlamydia trachomatis (serovars L1-L3) ,Herpes simplex virus type1 ,2 ,cytomegalovirus , varicella-zoster virus               ผล Target not detected

    หลังเสี่ยง 90วัน :  VDRL, TPHA   ผลเป็นลบ (ห้องเเลป)

    ยังต้องกังวลอยู่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชนัท เจรินพัฒนา,

                        การตรวจหาการติดเชื้อ HIV  หากเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ ด้วยเทคนิควิธี third generation ก็ควรตรวจที่ 90 วัน หลังจากไปมีความเสี่ยงมา ดังนั้น หากตรวจที่ 60 วันแล้วผลเป็นลบ แนะนำควรรอตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 90 วัน เพื่อให้แน่นอนค่ะ

                        ส่วนไวรัสตับอักเสบชนิดบี สามารถเริ่มตรวจพบได้ที่ 1 สัปดาห์หลังจากติดเชื้อมา แต่บางรายอาจนานถึง 9 สัปดาห์ ดังนั้น หากตรวจที่ 30 วัน หรือประมาณ 4 สัปดาห์ แล้วผลเป็นลบ ก็อาจยังไม่แน่นอน ควรตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 9 สัปดาห์ หรือประมาณ 2 เดือน เพื่อให้แน่นอนค่ะ

                         สำหรับเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซี จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์ได้ ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 30 วัน หรือประมาณ 4 สัปดาห์ แล้วผลเป็นลบ ก็อาจยังไม่แน่นอน ควรตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 12 สัปดาห์ หรือประมาณ 3 เดือนค่ะ

                         ส่วนการตรวจหาซิฟิลิสนั้น หากได้ตรวจที่ 30 และ 90  วัน แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำค่ะ

                         ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น หนองในแท้และหนองในเทียม เริม ไวรัส CMV ที่ได้ตรวจไปที่ 60 วันหลังจากมีความเสี่ยงมานั้น หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ