• ทำออรัลเซ็กส์ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ต่อมาได้ตรวจหาเชื้อ HIV และซิฟิลิส กับตรวจปัสสาวะหาเชื้อ STI ต่างๆ ผลเชื่อได้ไหม

  •  pwc.cc
    สมาชิก

    เนื่องจากได้มีเพศสัมพันธ์กับหมอนวด oral sex ไม่ได้ใส่ถุง มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุง ขณะนี้ยังไม่มีอาการอะไร เเต่มีความกังวล โดยได้ตรวจเลือดเเละ urine pcr ไปเเล้วครับ

    โดยตรวจ HIV GEN4 ทั้งหมด 3ครัง หลังเสี่ยง 15,20,28 ผล Negative

    เเละตรวจ Anti-hiv gen 3 อีก 2ครั้ง หลังเสี่ยง  34,53 วัน ผล Negative

    ตรวจ VDRL    ทั้งหมด 3 ครั้ง      34 , 45 , 53 วัน ผล non-reative

    เเละได้ตรวจ URINE STI-7 PROFILE เกี่ยวกับโรคทางเพศสัมพันธุ์ หลังเสี่ยง 24 วัน ผลไม่พบเชื้อครับ

    คือตอนนี้ผมสบายใจ HIV กับ ซิฟิลิสได้หรือยังครับ หรือต้องตรวจเพิ่มเติมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PWC.CC,

                        การไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น หากมีการทำออรัลเซ็กส์ ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ก็อาจมีโอกาสติดได้ เช่น เริม ซิฟิลิส หนองใน หูด ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย โอกาสในการติดเชื้อต่างๆ ถือว่ามีน้อย

                        ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาเชื้อ HIV โดยใช้วิธี GEN4 หลังจากไปมีความเสี่ยงมาที่ 15,20, และ 28 วัน แล้วผลเป็น Negative ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อ และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ และไม่ต้องไปตรวจด้วยวิธี GEN3 อีก

                        สำหรับการตรวจหาซิฟิลิส เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคอาจนานถึง 90 วัน ดังนั้น ควรรอให้ครบ 90 วันแล้วจึงตรวจซ้ำเพื่อให้แน่นอนค่ะ

                        ส่วนโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ที่ได้ตรวจจากปัสสาวะไป เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติเกิดขึ้น และตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ

                         นอกจากนี้ อาจลองตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี โดยควรตรวจหลังมีความเสี่ยงไปแล้ว 90 วันค่ะ