• เคยไปตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลังเสี่ยงมา 6เดือนแล้วปกติ มีซิฟิลิซได้ 1:1 แบบนี้ต้องไปตรวจใหม่อีกไหม

  •  Tonnoil
    สมาชิก
    ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไปตรวจหลังมีความเสี่ยงประมาณ6เดือน ทุกอย่างปกติจะมี แต่มีซิฟิลิส ผล 1:1 หมอจึงนัดให้มาตรวจใหม่ ผลเป็นลบ แบบนี้คือผมเป็นมั้ยครับ ตอนนี้ผ่านมา2ปีครึ่งแล้ว ยังไม่มีอาการใดๆ แต่ยังไม่สบายใจอยู่ ผมต้องไปตรวจอีกมั้ยครับ
    Tonnoil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonnoil

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบมากในเพศชายเช่น เริม หูดหงอนไก่ หนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิซ HIV โรคตับอักเสบ ซึ่งการตรวจคัดกรองจะตรวจทั้งจากในปัสสาวะและในเลือด

    นอกจากหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่มีวิธีใด ๆ ที่จะสามารถป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น แม้การใช้ถุงยางอนามัยขณะร่วมเพศกับคู่นอนจะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งจากการร่วมเพศทางช่องคลอด ทางปาก หรือทางทวารหนักได้ แต่ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ต้องตระหนักไว้เสมอว่าตนเองเสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เสมอ จึงต้องมีการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำทุกปี

    การที่เคยตรวจมาประมาณ 6 เดือนก่อนให้ผลลบ ก็ควรจะตรวจซ้ำเป็นประจำทุกปี กรณียังมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำอยู่ การที่ผลตรวจซิฟิลิซ 1:1 คือน้อยมากๆ อาจจะหมายถึงเคยเป็น รักษาแล้ว หายแล้ว แต่ยังมีโอกาสติดโรคมาซ้ำได้ถ้ายังมีความเสี่ยงเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์อยู่