• โรคซิฟิลิซกับโรค hiv อย่างไหนน่ากลัวหรืออันตรายมากกว่า

  •  Bell1997
    สมาชิก
    ระหว่าง ซิฟิลิส กับ Hiv อันไหนน่ากล้วแล้วร้ายแรงกว่ากันคะ
    Bell1997  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bell1997

    ทั้งโรคซึฟิลิซและโรค hiv จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทั้งคู่

    โดยซิฟิลิซคือติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง มี 4 ระยะ ได้แก่ ระยะแรกจะมีแค่แผลที่อวัยวะเพศหรือต่อมน้ำเหลืองโต ระยะที่สองจะพบผื่นตามร่างกาย มีไข้ต่ำๆ ระยะแฝงหรือระยะที่สาม คือระยะที่ไม่แสดงอาการ แต่เชื้อจะซ่อนอยู่ในร่างกายจนกระทั้่งเข้าสู่ระยะสี่ คือเริ่มมีอันตรายต่อระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด เกิดหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 3-10 ปี เป็นโรคที่ถึงแม้จะร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้ แต่ปัจจุบันมียาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธฺภาพดี ฉีดเพียงครั้งเดียวหรือ 3 ครั้งขึ้นกับระยะของโรค โรคก็จะหายขาดได้

    ส่วนโรค hiv นั้น เป็นการติดเชื้อไวรัส ที่ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่องในที่สุด ยังไม่มียารักษาให้หายขาด แต่สามารถควบคุมปริมาณไวรัสได้ด้วยยาต้านไวรัส และถ้ากินยาสม่ำเสมอ อาจมีภูมิคุ้มกันที่ดีใกล้เคียงคนปกติได้

    ทั้งสองโรคมีความร้ายแรงทั้งคู่ แต่โรค hiv อาจจะน่ากลัวกว่ากรณีที่รักษาไม่หายขาด หากสงสัยการติดเชื้อใดๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม