• เพศสัมพันธ์ทางทวารหนักไม่นาน แต่มีเลือดออก จะเป็นอะไรไหม

  •  mon17
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนทางทวารหนักต่างคนต่างไม่เป็นโรค สดครับใส่ไปเเปบเดียวเเฟนเลือดออกผมก็ไม่ทำต่อเเล้วครับผมเชดออก เเล้วเลิกทำจะเป็นไรไหมครับ
    mon17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mon17

    การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก โดยไม่ได้ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย ร่วมกับมีเลือดออกด้วยนั้น เป็นช่องทางการรับเชื้อโรค hiv ได้

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    การตรวจเลือดยืนยันโรคนั้น อาจจะมีระยะฟักตัวได้ถึง 3 เดือน หมายความว่า อาจจะยังตรวจไม่เจอภายใน 3 เดือนแรกของการรับเชื้อได้ จากที่กล่าวมาจึงไม่ได้ปลอดภัยจากโรค 100% แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง และอาจต้องรับยาต้านการติดเชื้อไวรัส hiv และกลับไปเจาะเลือดติดตามต่อไป