• จะมีเพศสัมพันธ์ทางปากกับแฟนควรใส่ถุงยางอนามัยไหม จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  ihatemonday
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเพิ่งมีเเฟนคนเเรก เเละเราเป็นคนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน พอคบกันไปสักพักเเฟนขอมีอะไรด้วย เค้าถามเราว่าให้เราออรัลให้เเบบไม่ใส่ถุงได้มั้ย เเต่เเฟนเราเคยมีเเฟนเก่าหลายคน เเละเราก็คิดว่าเขาเคยมีอะไรกับคนเก่าเเบบไม่ใส่ถุงยางด้วย เเต่เขาก็เคยพูดกับเราว่า เขาไปตรวจโรคมา 2 ปีที่เเล้ว เขาไม่ได้มีโรคอะไร เเต่เราก็ยังไม่มั่นใจอยู่ดีว่าเขาไม่เป็นอะไรจริงๆหรอ เพราะหลังจากที่เขาไปตรวจมา เราก็ไม่ได้คบกับเขาเลย ไม่รู้ว่าเขาไปมีสัมพันธ์กับใครรึเปล่า คำถามที่อยากถามหมอคือ 1.ออรัลควรใส่ถุงยางมั้ยคะ ในทั้งชายเเละหญิง 2.เราอยากไปตรวจภายใน ทั้งๆที่เราไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เเต่ก็ให้เเฟนมั่นใจ เราควรไปตรวจมั้ย 3.ควรบอกเเฟนตรงไให้ไปตรวจอีกรอบมั้ยคะ
    ihatemonday  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ihatemonday

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอดหรือทางปาก ควรจะต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันการสัมผัสกันโดยตรงของเยื่อบุช่องปากและเยื่อบุอวัยวะเพศเพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ

    สามารถไปตรวจภายในได้ถ้ามีข้อบ่งชี้ เช่นมีความผิดปกติต่างๆเช่นตกขาวผิดปกติ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

    ถ้าไม่สบายใจ ควรพูดคุยกับแฟนเพื่อไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะดีที่สุด ไม่ต้องกลัวหรืออาย เพราะหากติดโรคขึ้นมา อาจจะรักษาหรือดูแลได้ยากกว่าค่ะ