• ถูกออรัลเซ็กส์โดยผู้ที่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสติดโรคจากเขาไหม

  •  พรสิตา นัด
    สมาชิก
    หากถูกออรัลเซ็กซ์โดยผู้ที่มีเชื้อติดต่อทางเพศสัมพันธ์ บุคคลที่ถูกออรัลเซ็กซ์มีความเสี่ยงที่สามารถติดโรคได้มากน้อยเพียงใด เช่น โรคซิฟิลิส หนองใน เริม
    พรสิตา นัด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Brown bear

    ตามหลักการแล้วบุคคลที่ถูกออรัลเซ็กส์ หรือเป็นผู้รับการกระทำการมีเพศสัมพันธ์ทางปากนั้น มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆดังกล่าวมาได้ เนื่องจากมีการสัมผัสสารคัดหลั่งกับผู้ติดเชื้อ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว แทบจะไม่เคยมีการรายงานดังกล่าวเลย เรียกได้ว่าน้อยกว่า 1% ค่ะ

    แต่ถึงแม้มีโอกาสน้อย แต่ก็ไม่ควรเสี่ยง ดังนั้นไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าทางปาก/ช่องคลอด/ทวารหนัก กับผู้ที่มีเชื้อเลยจะดีที่สุด หรือถ้าจะมีควรทำการป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง