• แสบร้อนช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน เกิดจากอะไร

  •  Oil Sasiwimol
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟน พอเสร็จกิจกรรมมีอาการแสบด้านในช่องคลอด หลังเสร็จในอะคะ เป็นแบบนี้ทุกรอบที่หลังในเรยคะ มันแสบร้อนผ่าวๆ แบบนี้ผิดปกติมั้ยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Oil Sasiwimol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oil Sasiwimol

    อาการแสบร้อนในช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดมาจาก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ การมีช่องคลอดแห้งจากฮอร์โมนเพศหญิงที่น้อยลงแต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อยยังไม่เข้าวัยทอง การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน สังเกตอาการ ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ดีขึ้น มีเลือดหรือตกขาวผิดปกติออกจากช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม