• เป็นหูดหงอนไก่ใต้ลิ้น จะเป็นอันตรายไหม และสามารถเป็นที่อื่นด้วยไหม

  •  มอ อิ นอ
    สมาชิก
    คือผมเป็น หูดหงอนไก่ ใต้ลิ้นอะครับ (ตุ่มเล็กๆบางครั้งก็โตเเล้วก็เล็กลง) ผมอยากทราบว่า มันอันตรายไหม แล้วมันจะรามไหมครับ มันจะไปเกิดตรงอื่นของร่างกายรึป่าว(โดยเฉพราะตรงนั้น) มันหายเองได้ไหม ผมกลัวมันรามอะครับ ทำไงดี (วิตกกังวลมากครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ มอ อิ นอ

    โรคหูดหงอนไก่เกิดจากการติดเชื้อเอช พี วี (HPV or Human Papillomavirus) ซึ่งติดต่อด้วยการมีเพศสัมพันธ์

    อาการของโรคหูดหงอนไก่ จะมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อเรียบหรือขรุขระ เป็นตุ่ม มีสีต่างจากผิวหนัง มักเป็นที่ผิวบริเวณอวัยวะเพศและทวารหนัก แต่สามารถพบได้ที่ช่องปากและลำคอ ขึ้นกับการรับเชื้อ

    อาการของโรคจะค่อยๆลุกลามมากขึ้น หากไม่ได้รับการรักษา และติ่งเนื้อของหูดหงอนไก่นี้จะไม่สามารถหายเองได้นะคะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ มอ อิ นอ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะติ่งเนื้อที่เกิดขึ้น หากเป็นโรคหูดหงอนไก่ แพทย์จะแนะนำแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไปนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ