• เชื้อ hpv ที่ทำให้เป็นหูดที่อวัยวะเพศหญิง สาเหตุมาจากไหน รักษาให้หายขาดได้หรือไม่

  •  Yasumil Sewamat
    สมาชิก
    ต้นเหตุของเชื้อมาจากไหนคะ เคยมีเเฟนแค่คนเดียวคะ แล้วแฟนก็ไม่ได้เป็น มีแค่เราที่เป็น อยากทราบว่าต้นเหตุมาจากไหน รักษาให้หายขาดได้ไหมคะ
    Yasumil Sewamat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yasumil Sewamat

    หูดที่อวัยวะเพศหญิงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการติดเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    โดยต้นเหตุของเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันค่ะ คือมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเชื้ออยู่ และติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์หรือสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศของกันและกัน

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรค และเข้ารับการรักษาเช่นการใช้ยาทาหรือใช้เลเซอร์จี้ทำลายหูดต่อไป ควรพาแฟนไปตรวจคัดกรองโรคด้วยกัน และหากมีโรคจะได้รักษาให้หายขาดกันทั้งคู่ค่ะ