• เคยเป็นหูดหงอนไก่ รักษาจนหายแล้ว สามารถทำออรัลเซ็กส์ได้ไหม

  •  Pandapandakawaii
    สมาชิก
    หนูเคยเป็นหูดหงอนไก่ เมื่อสี่ปีที่แล้ว รักษาหาย ฉีดวัคซีนแล้วสามเข็ม เมื่อปีที่แล้วไปตรวจhpv Ddna แล้วไม่เจอ แฟนคนปัจจุบันจะสามารถทำ oral sex ให้หนูได้ไหมคะ แฟนจะติดในปากและช่องไหมคะ แล้วมีเซ็กซ์โดยไม่สวมถุงยางและหนูสามารถทำ oral sex ให้แฟนได้ไหมหนูติดโรคในปากไหมคะ
    Pandapandakawaii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pandapandakawaii

    หูดหงอนไก่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    การรักษาอาจเป็นการใช้ยาทาเฉพาะที่ การจี้ออก การผ่าตัด ขึ้นกับขนาดของรอยโรค หากได้รับการรักษาจนรอยโรคหายไปจนหมด ตรวจตัวเชื้อหรือ HPV DNA ดังกล่าวมาไม่พบแล้ว ก็แสดงว่าไม่น่าจะสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้

    แต่อย่างไรก็ตามการมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง และไม่ควรใช้ปากกับอวัยวะเพศ หากไม่แน่ใจประวัติของกันและกัน เพื่อป้องกันการรับเชื้อด้วย เพราะยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆที่อาจจะติดต่อกันได้อีกหลายอย่างเช่น hiv แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม เป็นต้น