• มีตุ่มเป็นเม็ดใสๆขาวๆ เนื้อขรุขระที่อวัยวะเพศหญิงดังในภาพ เป็นหูดใช่หรือเปล่า

  •  Khunanon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีไม่แน่ใจว่าเป็นหูดรึป่าว ตอนล้างน้องสาวเอามาถูๆดูมันเหมือนผิวขรุขระ เคยถ่ายรูปดูมันเป็นเม็ดใสๆขาวๆค่ะ เคยเป็นหูดที่นิ้วค่ะ มันจะเกี่ยวกันมั้ย หรือไม่ใช่หูด และเคยมีอาการคันข้างในช่องคลอดประมาณ2-3วัน ตกขาวมีกลิ่นตลอดค่ะ สีขาวๆขุ่นเหมือนแป้งนึ่ง มีรูปประกอบค่ะ https://www.picz.in.th/album/f1Y2D
    Khunanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khunanon

    จากอาการและรูปแนบนั้น คล้ายกับการติดเชื้อหูดหงอนไก่มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่นหูดข้าวสุก เริมที่อวัยวะเพศ ติ่งเนื้องอกที่อวัยวะเพศแต่มีโอกาสเป็นไปได้น้อย

    โดยหูดหงอนไก่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก หรือขึ้นตามผิวหนังปกติก็ได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและรับยารักษา กรณีเป็นหูดหงอนไก่ ควรจะรักษาด้วยยาทาเฉพาะที่หรือใช้กรดจี้เพื่อให้ติ่งหลุดออกไป หรือกรณีเป็นเป็นวงกว้าง อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด โดยแพทย์ที่รักษาจะคอยติดตามอาการอย่างต่อเนื่องและประเมินอาการเป็นระยะ ส่วนเรื่องตกขาวนั้นอาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับหูดหงอนไก่โดยตรง หากเป็นตกขาวเหมือนแป้งนึ่งน่าจะยังเป็นตกขาวปกติค่ะ