• เป็นโรคตับแข็งระยะสุดท้าย สามารถรักษาได้ไหม และรักษาอย่างไร

  •  mett1
    สมาชิก

    โรคตับแข็งระยะสุดท้ายมีโอกาศรักษาให้เป็นปกติ และเดินได้ไหมคับ เพราะคนป่วยจะนอนไม่มีแรงทำอะไรไม่ได้เลย จะรักษายังไงหรอครับ

    mett1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmett1

    โรคตับแข็ง เป็นโรคที่เป็นผลมาจากเนื้อเยื่อตับถูกทำลายต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจากหลายสาเหตุ จนเกิดแผลเป็นและพังผืดขึ้น

    โรคตับแข็งไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง โดยส่วนมากในช่วงแรกของการเกิดโรคแทบไม่พบอาการหรือแสดงอาการน้อยมาก ผู้ป่วยจึงไม่ทราบความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น แต่เมื่อตับถูกทำลายมากขึ้นจึงพบอาการที่ผิดปกติได้เช่นท้องมาน ตัวเหลืองตาเหลือง มีเลือดออกผิดปกติในทางเดินอาหาร

    การรักษาขึ้นกับว่ามีสาเหตุที่แก้ไขได้หรือไม่ หากผู้ป่วยโรคตับแข็งที่มีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ควรหยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ถ้าเป็นไวรัสตับอักเสบก็ต้องกินยาต้านไวรัส นอกจากนี้ ในผู้ป่วยที่มีอาการของโรคที่ไม่ได้มีสาเหตุเฉพาะเจาะจง แต่อาจเป็นอาการผิดปกติจากภาวะแทรกซ้อนของโรค แพทย์จะใช้ยาในการควบคุมอาการของโรคควบคู่กับการเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ภาวะการบวมน้ำ ตามอวัยวะต่าง ๆ โดยให้รับประทานยาขับปัสสาวะ งดการกินอาหารที่มีเกลือ

    แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากเป็นระยะสุดท้าย คือมีอาการมากแล้ว การรักษาเน้นที่การประคับประคอง/รักษาตามอาการเพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด แต่ตัวตับอาจจะไม่ได้กลับมาเป็นปกติ