• พ่อเป็นโรคคับแข็ง สามารถให้กินกระชายได้ไหม

  •  Nutchima
    สมาชิก
    ซื้อกระชายสกัดมาไว้ให้คนในครอบครัวกิน แต่พ่อเป็นโรคตับแข็ง พ่อสามารถกินได้ไหมค่ะ
    Nutchima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutchima

    ตับแข็ง เป็นโรคที่เป็นผลมาจากเนื้อเยื่อตับถูกทำลายต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจากหลายสาเหตุ จนเกิดแผลเป็นและพังผืดขึ้น สาเหตุที่พบบ่อยเช่นการดื่มแอลกอฮอล์ การติดเชื้อไวรัสที่ทำลายตับ

    ในผู้ที่เป็นโรคตับแข็งแล้วนั้น ควรระวังการใช้ยาทุกชนิด ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มสมุนไพรที่ไม่ทราบส่วนประกอบชัดเจนว่าขับทางใดนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ ถ้าข้อบ่งชี้การใช้ไม่ชัดเจน ไม่ได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ