• ผู้ป่วยเป็นโรคตับแข็ง ตอนนี้มีอาการมึนงง สับสน ควรดูแลอย่างไร และควรกินอาหารประเภทใด

  •  TTONG
    สมาชิก

    ผู้ป่วยมักจะมีอาการมึนงง สับสน บ่อยครั้ง สาเหตุเกิดมาจากที่ผู้ป่วยเป็นโรคตับแข็งใช่ไหมครับ ส่วนใหญ่จะดูแลโดยการให้ผู้ป่วยทานยาแลคตูโลสครับ

    ขอสอบถามว่ามีวิธีป้องกันอย่างไรบ้างไม่ให้เกิดอาการมึนงง สับสน ควรทานอาหารลักษณะไหน ส่วนอาการที่เกิดขึ้นนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ปกติในบางวันและเป็นสาเหตุมาจากโรคตับใช่หรือไม่ ขอบคุณครับ

    TTONG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTTONG

    ตับแข็งคือภาวะที่เกิดจากเนื้อเยื่อตับถูกทำลายต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจากหลายสาเหตุ จนเกิดแผลเป็นและพังผืดขึ้น ทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ และอาจหยุดการทำงานลงจนนำไปสู่ภาวะตับวายเฉียบพลัน

    จากอาการดังกล่าวมา การที่ผู้ป่วยมึนงง สับสนนั้น อาจจะเป็นอาการจากโรคอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับตับเช่น ความผิดปกติของระบบประสาท หรือเกิดจากอาการของตับวายเฉียบพลันทำให้มีของเสียคั่งแล้วก็ได้

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องโรคตับเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้น หรือเจาะเลือดดูค่าการทำงานของตับและค่าของเสียในเลือดร่วมด้วย หากผู้ป่วยมีอาการมึนงง สับสนมากขึ้นชัดเจน หรืออาจจะเข้าและตื่นนอนไม่เป็นเวลา สับสน ไม่สามารถบอกเวลากลางวัน กลางคืนได้ด้วย ในเบื้องต้นสามารถดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ แนะนำการรับประทานอาหารรสจืดและย่อยได้ง่าย กินยาตามที่แพทย์สั่งถ้ามี